In trang

KẾ HOẠCH Tổ chức Ngày hội đọc sách cấp tiểu học thành phố Huế năm học 2018 - 2019
Cập nhật lúc : 14:19 18/03/2019

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 cấp tiểu học, nhằm đánh giá phong trào đọc sách và hiệu quả trong công tác hoạt động thư viện của các trường tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Huế hướng dẫn một số nội dung và kế hoạch tổ chức Ngày hội đọc sách cấp tiểu học thành phố Huế năm học 2018-2019 như sau:

I. Mục đích

- Góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng để các em học sinh nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc đọc sách; xây dựng thói quen đọc sách, tìm kiếm tư liệu phục vụ cho việc học tập và giải trí lành mạnh, bổ ích cho học sinh.

- Tổ chức, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của xã hội, hướng tới xây dựng xã hội học tập; phát huy hiệu quả hoạt động thư viện trường tiểu học theo hướng thân thiện, tích cực, đồng thời phát huy vai trò chủ động, tích cực của học sinh trong hoạt động đọc sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường.

- Củng cố và nâng cao nghiệp vụ của nhân viên thư viện trường học; tạo điều kiện cho nhân viên thư viện và học sinh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp tuyên truyền đọc sách đối với học sinh.

II. Đối tượng và điều kiện tham gia

          1. Đối tượng:

          - Nhân viên thư viện có năng lực tốt, nhiệt tình với công tác thư viện trường học.

          - Học sinh các khối lớp 3, 4, 5 có kỹ năng đọc sách và chia sẻ sách tốt, ham thích hoạt động đọc sách.

          2. Điều kiện: Các đơn vị trường học tham gia theo cụm trường (có danh sách đính kèm), hoặc trong cụm tự sắp xếp từ các trường thuộc cụm mình để chọn đối tượng và nội dung tham gia dự thi cấp thành phố trước khi Phòng tổ chức và gửi báo cáo kết quả cùng với bảng đăng ký (theo mẫu) về bộ phận phổ thông Phòng GD&ĐT (Cô Hạnh Thủy) bằng bản in và nộp file vào hộp thư tieuhochue@gmail.com hạn cuối ngày 02/4/2019.

          III. Hình thức tổ chức: Ngày hội đọc sách bao gồm 3 hoạt động cơ bản như sau:

1. Hoạt động 1: Nhân viên thư viện giới thiệu sách (sách mới, sách theo chủ đề, thư mục sách đã được biên soạn tại thư viện của trường mình phụ trách…). Mỗi cụm cử 01 nhân viên thư viện tham gia hoạt động này.

2. Hoạt động 2: Đọc sách. Học sinh tham dự Ngày hội được bắt thăm chọn tủ sách của cụm bạn, tự chọn cuốn sách mình yêu thích để đọc, thảo luận nhóm và cử 01 đại diện chuẩn bị nội dung chia sẻ ở hoạt động 3. Mỗi cụm cử 03 học sinh tham gia hoạt động này ở cấp Thành phố, đồng thời tiếp tục tham gia giao lưu ở cấp tỉnh sau này (thay cho thông báo).

3. Hoạt động 3: Chia sẻ sách. Mỗi cụm cử 01 trong 03 học sinh tham gia hoạt động 2 để chia sẻ cuốn sách mình đã đọc và trao đổi với các độc giả khác (nếu có).

IV. Công tác chuẩn bị của cơ sở

- Mỗi cụm chuẩn bị 01 tủ sách lưu động với khoảng 50 đầu sách bao gồm tất cả các thể loại (truyện đọc thiếu nhi, sách tham khảo các môn học, sách giáo dục kỹ năng sống, sách đạo đức, sách về các chủ đề chủ điểm như: giáo dục môi trường, giáo dục sức khỏe, giáo dục về biển đảo, kể chuyện về Bác Hồ,…) phù hợp với lứa tuổi học sinh lớp 3, 4, 5; mỗi đầu sách không quá 50 trang. Ban tổ chức sẽ bố trí một không gian trưng bày tủ sách với diện tích 2,0m x 1,0m, chiều cao tối đa 3,0m cho mỗi cụm; có thể sử dụng tủ sách hoặc thiết kế pano, giá, kệ để trưng bày.

- Nội dung giới thiệu tủ sách của nhân viên thư viện có thể bằng hình thức dùng lời hoặc dùng lời kết hợp các phương tiện khác,…

V. Thời gian, địa điểm tổ chức

1. Cấp thành phố

* Ngày 12/4 và 13/4/2019 tại trường Tiểu học Quang Trung, TP Huế.

* Kế hoạch chi tiết:

Buổi chiều ngày 12/4/2019: từ 14g00 đến 17g00: Trưng bày tủ sách (các cụm phân công các thành viên đến nhận địa điểm trưng bày, tập kết sách và dụng cụ trưng bày, trang trí tủ sách); bốc thăm, nhận lịch giao lưu của nhân viên thư viện và học sinh tham gia Ngày hội.

Ngày 13/4/2019:

- Buổi sáng:

+ 7g30: Khai mạc

+ Từ 8g00 – 10g00: Học sinh tham gia phần đọc sách và chia sẻ sách.

+ Từ 10g00 – 11g30: Nhân viên thư viện trình bày phần giới thiệu sách.

- Buổi chiều:

+ Từ 14g00 – 15g00: Nhân viên thư viện tiếp tục trình bày phần giới thiệu sách.

+ Từ 16g00 đến 17g00: Tổng kết, phát thưởng.

* Thành phần tham dự khai mạc và tổng kết (thay cho giấy mời):

- Đại diện lãnh đạo nhà trường.

- Toàn thể nhân viên thư viện các trường tiểu học.

- Mỗi cụm tổ chức để chọn 01 nhân viên thư viện và 03 học sinh tiêu biểu tham gia các nội dung của Ngày hội đọc sách cấp thành phố và cử thêm 05 học sinh lớp 5/cụm cùng tham dự.

2. Tham gia cấp tỉnh: Thông qua hoạt động Ngày hội đọc sách cấp thành phố, Phòng sẽ chọn những cụm có nhân viên thư viện và học sinh đạt giải cao để tham gia Ngày hội đọc sách cấp tỉnh năm 2019 diễn ra vào tháng 4/2019 (sẽ thông báo cụ thể sau).

          V. Tổ chức thực hiện

Trên đây là kế hoạch về hoạt động Ngày hội đọc sách cấp tiểu học thành phố Huế năm học 2018-2019 do Phòng GD&ĐT tổ chức. Căn cứ vào các nội dung trên, Phòng yêu cầu các trường tổ chức thực hiện; các cụm lập kế hoạch triển khai tổ chức theo cụm trường dưới sự điều hành của cụm trưởng; chuẩn bị các điều kiện và cử đúng, đủ thành phần tham gia Ngày hội đọc sách cấp thành phố theo kế hoạch./.