Mục tiêu của giáo dục không phải dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có mà nó phải là con đường dẫn lối cho tâm hồn người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện "


Ngày 24 tháng 07 năm 2021


Tin tức

Cập nhật lúc : 15:40 31/08/2020  

Hướng dẫn chuẩn bị năm học mới 2020-2021


Căn cứ Quyết định số 2163/QĐ-UBND ngày 24 tháng 8 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên; Công văn số 3216/BGD&ĐT-VP ngày 24 tháng 8 năm 2020 của Bộ GD&ĐT về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020 -2021(đính kèm) và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đảm bảo các điều kiện an toàn tổ chức dạy và học trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT thông báo và hướng dẫn các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1.  Tổ chức tựu trường và khai giảng năm học mới 2020-2021.

1.1.  Ngày tựu trường và khai giảng

Thực hiện theo Quyết định số 2163/QĐ-UBND ngày 24 tháng 8 năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (đính kèm).

1.2.  Tổ chức Lễ khai giảng

a)  Chương trình Lễ Khai giảng

-   Ổn định tổ chức và đón học sinh lớp đầu cấp.

-   Chào cờ.

-  Giới thiệu thành phần tham dự.

-   Đọc thư của Chủ tịch nước.

-   Diễn văn khai giảng.

-  Đánh hồi trống khai trường.

b)  Một số điểm cần thực hiện tốt trước, trong và sau Lễ Khai giảng

-    Giao trách nhiệm cho các giáo viên chủ nhiệm lớp thông tin đến học sinh (nhất là học sinh lớp đầu cấp học) và cha mẹ học sinh các nội dung liên quan đến ngày khai giảng như thời gian tập trung, trang phục,. . . tuyệt đối không tập trung học sinh tổ chức “khai giảng thử” trước ngày khai giảng.

-    Trong Lễ Khai giảng toàn thể Hội đồng sư phạm và học sinh tham dự đều hát quốc ca khi chào cờ, không dùng băng, đĩa có lời bài hát.

-   Thực hiện giãn cách đối với đại biểu, cán bộ, giáo viên và học sinh dự Lễ Khai giảng đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.

-   Các đơn vị không tổ chức phần Hội hoặc các hoạt động mang tính chất tập thể sau Lễ Khai giảng.

2.  Về công tác tổ chức lớp học

a)   Với tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát như hiện nay

Các đơn vị tổ chức hoạt động dạy học bình thường. Trong đó lưu ý thực hiện giãn cách xã hội và các giải pháp phòng dịch, cụ thể :

- Tùy tình hình điều kiện thực tế các phòng GD&ĐT (chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Phòng), các đơn vị trực thuộc Sở và các Trung tâm GDNN-GDTX chủ động tổ chức lớp học có số lượng học sinh/lớp theo đúng quy định về giữ khoảng cách trong phòng học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh (theo hướng chia lớp học hai buổi nếu đảm bảo đủ phòng học; tổ chức học cách nhật nếu không bảo đảm phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày).

- Kế hoạch tổ chức lớp học nêu trên phải được thông báo đầy đủ đến phụ huynh học sinh trong ngày tựu trường và khai giảng.

b)  Trong trường hợp phải thực hiện cách ly xã hội (nếu có xuất hiện F0)

Các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện dạy học trực tuyến theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3.  Công tác bảo đảm điều kiện an toàn phòng dịch

a)  Thực hiện đúng, đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch và an toàn trường học theo quy định của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

b)   Triển khai các phương án, giải pháp vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh bàn ghế, cơ sở vật chất trường học chuẩn bị đón học sinh tựu trường và  khai giảng năm học (như các giải pháp được thực hiện trong học kỳ II, năm học 2019-2020 đã được Sở GD&ĐT hướng dẫn).

c)    Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đối với tất cả các đối tượng tham gia các hoạt động trong trường học và cơ sở giáo dục. Mỗi lớp học đều phải có dụng cụ đo thân nhiệt học sinh và có sổ theo dõi hàng ngày.

d)   Tạm thời chưa tổ chức các hoạt động ngoại khóa và các hình thức tập trung đông người (giáo viên và học sinh) khi không cần thiết.

4.  Công tác đổi mới sách giáo khoa lớp 1.

Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc triển khai đầy đủ, đúng quy định theo các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT về đổi mới sách giáo khoa lớp 1 và các nội dung đã được tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên; tập trung theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn việc giảng dạy thực tế đối với sách giáo khoa lớp 1; kịp thời tổng hợp tình hình, đúc rút kinh nghiệm và hướng khắc phục những khó khăn, vướng mắc báo cáo Sở GD&ĐT (qua phòng GD Tiểu học) để được hỗ trợ,

hướng dẫn nhằm đạt mục tiêu cao nhất về chất lượng và lộ trình thực hiện đổi mới sách giáo khoa.

5.   Công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19 của các đơn vị trước khi khai giảng.

a)   Sở GD&ĐT sẽ tổ chức đoàn kiểm tra các trường, cơ sở giáo dục trong toàn ngành về tình hình chuẩn bị năm học mới và công tác phòng chống dịch trong nhà trường (dự kiến thời gian kiểm tra từ ngày 27/8/2020 đến 04/9/2020).

b)   Các Phòng GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn về tình hình chuẩn bị năm học mới và công tác phòng chống dịch trong nhà trường (thời gian kiểm tra hoàn thành trước ngày tựu trường của các cấp, bậc học).

c)   Các cơ sở giáo dục tự kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; rà soát, triển khai các phương án và phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng cá nhân trong công tác phòng chống dịch; mua sắm, trang bị các vật dụng, thiết bị phục vụ  cho công tác phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn, đầy đủ và hoàn thành trước ngày tựu trường.

Tải file 1 Tải file 2 Tải file 3

Số lượt xem : 658

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

Các tin khác