Người thầy tốt nhất là người thầy khơi gợi chứ không giáo điều, và truyền cho học trò mình mong muốn tự dạy bản thân "


Ngày 12 tháng 05 năm 2021


Tin tức

Cập nhật lúc : 14:27 03/12/2020  

Lễ phát động Cuộc thi Viết thư UPU Quốc tế lần thứ 50 và trao giải Quốc tế Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 49

Lễ phát động và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức vào ngày 1/12/2020 tại trường THCS Thăng Long (Hà Nội).

 

Đây là lần thứ 33 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Học sinh Phan Hoàng Phương Nhi lớp 7/2 (nay là 8/2) trường THCS Duy Tân, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế với lá thư tình cảm gửi mệ Sương bán xôi đầu ngõ đã đoạt giải nhất Quốc gia. Đồng thời lá thư đã đoạt giải Ba khi tham gia thi Quốc tế. Phương Nhi là học sinh thứ 15 vinh dự đoạt giải Quốc tế. Đây không chỉ là vinh dự cho cá nhân Phương Nhi nói riêng, trường THCS Duy Tân nói chung, mà đó còn là niềm vinh dự của toàn ngành giáo dục Thừa Thiên Huế và đất nước Việt Nam. 

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 49 (năm 2020) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020. Hơn 600 ngàn bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia; 4 tỉnh- thành phố có bài dự thi lọt vào vòng chung khảo quốc gia. 

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, với chủ đề mở, nội dung thông điệp, các câu chuyện của các bức thư dự thi năm nay được thể hiện đa dạng, phong phú, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong thế giới chúng ta đang sống. Các vấn đề nổi bật được các em nêu lên là các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID – 19 (ca ngợi các y bác sĩ trên mặt trận chống dịch, suy nghĩ, trăn trở về sự ảnh hưởng của đại dịch tới đời sống con người…); bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; những suy tư về hạnh phúc, những điều kỳ diệu bé nhỏ trong cuộc sống; con người và việc làm tử tế, nhân văn trong xã hội hiện đại; giá trị của tình yêu thương; mối quan hệ gia đình, bạn bè… trong thế giới mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo; nỗi cô đơn và áp lực của trẻ em; lên án nạn bạo lực gia đình; ước mơ về một thế giới tươi đẹp hơn…

Bức thư đoạt giải Nhất của em Phan Hoàng Phương Nhi gửi đến thông điệp về vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường - là vấn đề thời sự, mang tính quốc gia và toàn cầu. Dù không phải chủ đề mới, đã từng được thể hiện trong các bức thư của các cuộc thi trước nhưng cách chuyển tải thông điệp môi trường của em Phan Hoàng Phương Nhi khá thú vị, sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, cách trình bày lôgic, hợp lý.

Với chủ đề cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (2021): “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID - 19”. Đây là chủ đề cụ thể, có thể sẽ có nhiều suy nghĩ, cách viết trùng lặp, nhưng với thành tích đáng tự hào trong công cuộc chống covid-19 của Việt Nam, với khả năng sáng tạo và lối sống tình cảm của người dân xứ Huế, với động lực mà học sinh Phan Hoàng Phương Nhi mang lại ở lần viết thư thứ 49, chúng ta nói chung, trường THCS Duy Tân nói riêng có quyền hy vọng về kết quả của cuộc thi Viết thư UPU Quốc tế lần thứ 50 này.

Tháng 12 năm 2020

Lại Thị Linh


Nguồn: Trường THCS Duy Tân

Số lượt xem : 311

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác