Học vấn không có quê hương, người học phải có tổ quốc ''

Ngày 24 tháng 07 năm 2019

Tin giáo dục & đào tạo

Cập nhật lúc : 00:00 22/09/2012

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDMN năm học 2012-2013.

Kính gửi: Các trường mầm non trực thuộc. Căn cứ chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ năm học 2012-2013. Căn cứ hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2012-2013 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế. Căn cứ nhiệm vụ và mục tiêu năm học 2012-2013 của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế. Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cụ thể đối với bậc học mầm non như sau:

I. PHƯƠNG HƯỚNG CHUNG.
Quán triệt các văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành, trung ương và của tỉnh, Thành phố, phát huy cao độ năng lực và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý, triển khai thực hiện sâu rộng, toàn diện Chương trình hành động của ngành theo văn bản số 1919/SGDĐT- VP ngày 30/11/2011 và Kế hoạch thực hiện chương trình hành động của phòng GD&ĐT nhằm thực hiện tốt PCGDMN 5 tuổi, tạo chuyển biến cơ bản về chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển hài  hòa về thể chất, tình cảm, trí tuệ và thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị tốt cho trẻ vào học lớp 1.
II.  NHIỆM VỤ  TRỌNG TÂM.
    1.Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phát huy kết quả của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tập trung vào các nội dung: đảm bảo môi trường trường/ lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh với mối quan hệ ứng xử thân thiện giữa các thành viên trong nhà trường; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ.
          2.Tập trung chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 2777/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ em 5 tuổi, phấn đấu hoàn thành phổ cập theo đúng lộ trình đã đề ra.
3. Phát triển quy mô và mạng lưới trường mầm non hợp lý, phấn đấu huy động trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo và trẻ 5 tuổi đạt chỉ tiêu.
 Phát triển về số lượng và chất lượng các trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đạt thêm 2, 3 trường chuẩn, đồng thời tăng số trường cận chuẩn.
 Chú trọng đầu tư CSVC và trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, nhất là đối với vùng khó khăn, để thu hút trẻ đến trường; tập trung ưu tiên cho mẫu giáo 5 tuổi.
4. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học gắn với đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá theo chương trình hành động của Sở và Kế hoạch thực hiện chương trình hành động của phòng GD&ĐT.
Nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN mới. Thực hiện có chất lượng Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi. Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học và công tác quản lý hành chính.
Tăng cường quản lý tốt trường MN tư thục, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập; tích cực tham mưu cấp phép cho những nhóm, lớp đảm bảo các điều kiện và có biện pháp giúp đỡ hoặc xử lý những nhóm lớp chưa đảm bảo điều kiện theo qui định.
Thực hiện tự đánh giá nhà trường theo chuẩn chất lượng GDMN; chuẩn nghề nghiệp GVMN; chuẩn hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.
5.Thực hiện tốt VSATTP, phòng chống cháy nổ và phòng chống dịch bệnh trong trường học, giảm tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng (SDD) trong các cơ sở GDMN xuống dưới 5% cả thể nhẹ cân và thể thấp còi).
6. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Thừa Thiên Huế thực hiện chuyên mục GDMN, phát huy ảnh hưởng của GDMN đối với phụ huynh và cộng đồng, đồng thời tận dụng mọi nguồn lực để phát triển GDMN.

Nội dung chi tiết trong file đính kèm: tải file.